Cuộc Sống Singapore

Xuất Khẩu Lao Động Singapore Cần Chú Ý

Bài viết copy từ website NgânSing.com

1. Nếu đang làm mà xảy ra các vấn đề: chủ nó cố tìm lý do để sa thải mình, chủ nó trừ lương vô lý, chủ quỵt lương thì ai chịu trách nhiệm? Nếu các vấn đề phát sinh như vậy thì liên lạc với ai, nếu người đó không giải quyết hết trách nhiệm thì công ty sẽ làm gì? Các bạn chú ý là vấn đề này phải được thể hiện rõ trong hợp đồng để đảm bảo an toàn cũng như công việc của các bạn trong suốt thời gian hợp đồng. Vì vậy mà, khi tham gia nên yêu cầu các vấn đề này có trong hợp đồng mới kí.

2. Các loại giấy tờ bằng tiếng anh bạn phải có người biết tiếng anh giải thích cho bạn hiểu, các vấn đề về lương cố định, mức thưởng, mức tiền làm thêm giờ, số ngày nghỉ ghi cụ thể trong hợp đồng. Nếu chủ bắt làm vượt quá số thời hợp đồng thì liên hệ ai để giải quyết?

3. Khi đi làm bạn sẽ cần thuê phòng, và thường công ty môi giới ở Việt Nam sẽ nói là tìm phòng cho bạn. Sang đến nơi mới vỡ nhẽ là mất thêm tiền hoa hồng để có phòng. Vì vậy công ty có hứa gì thì bạn cũng phải hỏi rõ là làm cái đó mất phí gì không? nếu có do ai trả? và phải có giấy cam kết đóng dấu của công ty.

4. Phải biết nói tiếng anh hoặc tiếng trung tốt thì hãy đi. Rất nhiều các trường hợp bị vịn vào lý do tiếng anh không tốt, chủ bên Singapore không nhận. Thế là bạn mất luôn số tiền đặt cọc, vì lỗi là ở mình chứ có phải là ở công ty đâu? Tức là bạn đóng mấy trăm triệu, sang đến nơi, chủ cho làm thử 3 ngày, thấy tiếng anh kém, chủ không nhận, bạn không có việc, quay về hỏi công ty mô giới thì các công ty chỉ có thể hoàn lại 1 phần số tiền đã đóng thôi. Tức là vài chục triệu Biểu tượng cảm xúc frown

Nói đến vấn đề chủ bên Singapore, nếu có được gọi phỏng vấn, hãy cố gắng làm rõ đó là chủ thật của mình hay cũng lại là agent khác. Có nhiều trường hợp sang đến nơi mới biết người chủ mình không hề phỏng vấn mình? Vậy thì vòng phỏng vấn mà mình tưởng là mình phải khá hơn những đứa khác mới qua được nó là gì?

5. Tiền bạc là vật bất ly thân, thanh toán gì cũng hóa đơn chứng từ. Trước khi thanh toán phải đảm bảo:
– Nhận được giấy offer công việc của công ty bên singapore / offer học của trường nếu bạn đi dạng vừa học vừa làm. Không biết nó hình dáng thế nào thì search Google / Hình ảnh là ra.
– Nhận được IPA (thư chấp thuận cấp giấy phép làm việc của MOM hoặc ICA nếu đi vừa học vưa làm).
– Hợp đồng ký với môi giới có đề cập đến những gì mà mình đã nêu ở trên.

6. Hãy hợp thức hóa tất cả các vấn đề bằng email, hoặc chụp ảnh lại các tin nhắn, các cuộc trao đổi nếu cần thiết.
Một agent uy tín sẽ cung cấp đủ thông tin cho bạn trong đó:
– Chi phí rõ ràng, ko phát sinh, có kế hoạch refund rõ ràng nếu có phát sinh mà đó là do lỗi của công ty.
– Có cả cảnh báo về các vấn đề mà bạn sẽ gặp phải. Trong trường hợp bạn không biết tiếng anh quan trọng, agent phải đảm bảo bạn hiểu được bản chất của vấn đề (không tiếng anh – ko có việc). Trong trường hợp agent làm giả giấy tờ bằng cấp (vì đi làm từ Spass trở lên là cần bằng cao đẳng đại học của một số trường của Việt Nam) bạn phải được biết và phải có thời gian suy nghĩ về vấn đề đó…

Chú ý: Các bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin trước khi bắt đầu. Trân trọng.


Hãy chia sẻ những bài viết hữu ích về Cuộc Sống ở Singapore để giúp đỡ được rất nhiều người khác bạn nhé.!!!
Đăng bài tại Group Facebook: Cộng đồng người Việt ở Singapore

Post Comment