Cuộc Sống Singapore

Mua Nhà HDB Singapore Khi Đang Giữ Card 3 Năm


Vợ chồng e mới cưới, e có card 3 năm, sang tháng e sinh bé đầu nhà e. Vợ chồng e muốn mua nhà thì cần phải có điều kiện gì và thủ tục có phức tạp lắm k ạ? nhà HDB nhỏ thôi ạ.
E nghe nói chính phủ Sing sẽ hỗ trợ 1 khoản tiền cho những cạp vợ chồng trẻ mới cưới để mua nhà và mình có thể trả góp trong tgian dài. nhưng mình có cần phải đợi lâu k hay có tiền là có thể mua đc luôn ạ. và card 3 năm của e thì e có đc đứng tên nhà cùng ck e k ạ?

Thật ra thì vay của HDB lãi suất cao hơn vay của bank nhưng nhiều người thích vay của HDB vì lỡ có gặp trục trặc tài chính không trả lãi suất tháng được thì vẫn có nhà để ở, ko bị tịch thu nhà như vay bank. Luật mua nhà thì đó giờ vẫn vậy, nếu mua HDB thì có pr/citizen thì được làm co-owner, còn các loại card khác chỉ là occupier….nhưng mà nếu sau này có pr thì có thể đi đổi thành co-owner (trong điều kiện chồng nó ok cho bạn làm co-owner). Theo ý kiến cá nhân thì mình thấy nếu bạn bỏ tiền hùn mua nhà với chồng thì nên đợi khi nào tên bạn có thể là co-owner thì mới hùn tiền mua nhà. (P/S: ngay cả khi tên bạn là co-owner mà bạn ko có đóng góp j trong nhà như: trả tiền lãi suất, tiền điện nước… thì lỡ sau nay có ly dị thì thằng chồng nó cũng có thể fight để giành 60-70% value căn nhà.)

Card 3 năm ko có quỳên lợi gì ở Sg hết, chỉ là thời gian lâu hơn, vì mình có con nhỏ nên Chính Phủ muốn tiện lợi cho mình.Đó cũng là hình thức kéo dài ko muốn cấp P.R dễ dàng cho gái nước ngòai. Giờ đang gần tới Bầu Cử, PAP đưa ra nhiều quỳên lợi như single-mom đc quỳên lợi như kết hôn bt, tăng baby bonus, tăng ngày nghỉ cho father. Chứ ko có nói gì tới Foreigner, hay LTVP, LTVP+ được mua nhà BTO (Build to order) hết, chỉ nhà Resale (nhà bán lại – không cần phải đợi) thôi. Làm tối qua, e lên website Gov e search quá trời, vì tưởng chính phủ mới đổi luật mà mình ko hay.

Có P.R thì mới đc mua hà BTO, ko P.r thì chị phải có con, đứng tên chồng và con chị. Nếu có ly dị thì mình trắng tay, ko đc chia gì hết. Còn nhà Resale thì đứng tên chồng và Chị, miễn chị có LTVP thời hạn còn 6 tháng là mua được.

Trước tiên thì bạn phải đợi con bạn ra đời thì mới mua được nhà mới của chính phủ tại nhà mới cần có tên của hai người là chồng bạn và con bạn, còn bạn thì đến khi nào lấy được Pr thì họ sẽ cho tên vào trong giấy tờ nhà (trong điều kiện chồng nó cho mình). Trước khi có PR bạn chỉ là người ở cùng thôi.

Thứ hai là nếu nhà bạn chọn mua là nhà BTO tức là đặt để xây thì phải đợi cỡ 3-4 năm thì mới xây xong, còn nếu bạn chọn kiểu nhà balance tức là nhà đang trong quá trình xây hay đã gần xây xong nhưng do dư nhiều quá nên chính phủ lọc lại và bán cho người nào cần nhà gấp ko cần đợi lâu, cơ mấy tháng tới hơn nửa năm, nhưng loại nhà này thì một năm nó chỉ bán có hai đợt thôi vào tháng 5 và tháng 11, và đa số toàn là nhà nằm ở vị trí xấu hay tầng thấp, hên lắm thì mới chọn được nhà đẹp và tầng cao.

Con về vấn đề tiền bạc thì chính phủ sẽ hỗ trợ một ít gọi là grant tuỳ theo thu nhập của gia đình bạn và kiểu nhà mà bạn đăng kí mua, mua nhà càng nhỏ họ hỗ trợ càng nhìu, và khi lấy chìa khoá nhà thì phải trả 20% dùng cpf nếu có, phần còn lại thì tuỳ theo thu nhập của gia đình bạn mà họ sẽ cho vay hết hay vay 1 phần, nếu họ ko cho vay hết thì bạn phải tự bỏ tiền mặt ra trả cái phần mà họ ko cho vay, phần mà họ cho vay họ sẽ tính trong vòng 25 năm là tối đa và sẽ chia ra cả vốn lẫn lãi cho mình trả mỗi tháng.

Mình vay Nhà nước là HDB, trả rẻ hơn Bank. HDB hay bank thì nó đều nhìn vào CPF của chồng chị, lương bao nhiêu, tuổi tác thì nó sẽ cho vay có hạn mức và thời gian. Maximum trả là 25 năm, nó sẽ cộng tiền chị vay và lải, rồi chia ra từng tháng. Ví dụ chồng chị trên 41t, chị đk trả 25 năm thì 100% rejected (giờ chính phủ thêm 2 năm vê hưu, nữa là 67 tuổi). Lúc 9 năm trước bà chị em mua 1 căn thấp hơn 200.000$ 3 phòng ngủ,chồng bả lương 1600$. Giờ chồng lương 2000$ HLE sẽ cho vay mức rẻ bỏ,nó ko cho 80%-90% như lời viết trên báo đài đâu. Nó nhìn vào đk kinh tế nữa.

https://www.facebook.com/groups/896066520405424/permalink/1067740159904725/


Hãy chia sẻ những bài viết hữu ích về Cuộc Sống ở Singapore để giúp đỡ được rất nhiều người khác bạn nhé.!!!
Đăng bài tại Group Facebook: Cộng đồng người Việt ở Singapore

Post Comment