Cuộc Sống Singapore

Làm Việc ở Singapore Với Spass Cần Biết

Hiện nay Spass dành cho người Việt Nam rất khó để xin. Vì sao?

Thứ 1: chính phủ ban hành luật LTVP (người kết hôn với SCitizen ) được phép đi làm, đã tạo ra làn sóng việc làm dễ kiếm công nhân và công nhân dễ kiếm việc làm, nên thay vào việc các chủ lao động thuê công nhân là Spass như ngày trước thì họ chỉ thuê lao động là LTVP, phí vừa rẻ vừa không phải đóng Levy như Spass.

Thứ 2: Spass chỉ để cho diện đặc biệt được apply trong trường hợp cviệc đó ko có người tài giỏi có thể thay thế hoặc không tìm được người thích hợp thì cơ hội nếu bạn thực sự là một người tài. Còn lại bạn chỉ mong muốn dc qua sing làm các công việc bình thường để mong đổi ngoại tệ từ Sing về VN cho nhiều hơn thì đừng mong sẽ tìm dc cty apply thẻ Spass cho bạn.

Đó là 2 vấn đề cơ bản theo quan điểm cá nhân tôi nhận xét, việc còn lại là do kiến thức tìm hiểu của mỗi người thôi.

Làm việc tại Singapore với S Pass

Chính phủ Singapore đang thắt chặt các tiêu chuẩn dành cho những người có giấy phép làm việc, những người phụ thuộc trợ cấp nhằm giảm bớt sự tăng dân không cư trú tại Singapore.
Điều này sẽ giúp giảm áp lực lên cơ sở hạ tầng xã hội của Singapore. Tuy nhiên, Singapore vẫn là một thành phố phát triển toàn cầu. Singapore vẫn đánh giá cao những người nước ngoài có kĩ năng chuyên môn cao muốn những người thân đi cùng.

Spass là gì

S Pass là giấy phép dành cho người lao động có tay nghề trung cấp với một mức lương cố định hàng tháng ít nhất $2200 ( có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2013). Những cá nhân muốn đăng ký S Pass sẽ được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn hạn ngạch sử dụng lao động và trình độ bằng cấp của cá nhân ấy. Thay vì yêu cầu bằng đại học, một bằng nghề kỹ thuật (technical diploma) là đủ đề được cấp giấy phép này.

Hiệu lực: S Pass được phát hành lần đầu sẽ có hiệu lực trong vòng 1-2 năm (tùy theo quyết định của cơ quan chức năng) và có thể được cấp lại mới sau đó miễn là người nộp đơn vẫn tiếp tục được tuyển bởi các nhà tuyển dụng.

Điều kiện: nhân viên kỹ thuật trung cấp.

Hệ thống hạn ngạch: Khác với các loại hình trên, hiện này Singapore có áp dụng một hệ thống hạn ngạch hạn chế số lượng người nộp đơn đăng ký S Pass.

Điều kiện thường trú lâu dài tại Singapore (Permanent Residence Eligibility): Các cá nhân đã và đang có S pass sẽ hoàn toàn có đủ điều kiện để nộp đơn xin PR. Tuy nhiên, các cá nhân này phải có một công việc ổn định tại Singapore và phải chờ ít nhất 4-5 năm.

Các thay đổi bắt đầu từ ngày 1/9/2012

Những người có S Pass (giấy phép làm việc có kĩ năng) và Employment Pass (EP) phải có được mức lương cố định hàng tháng ít nhất là 4000$ để nuôi sống chồng hoặc vợ của họ và con tại Singapore.

Những người có giấy phép P1 sẽ không được đưa bố mẹ chồng hoặc bố mẹ vợ đi cùng, tuy nhiên vẫn có thể đưa bố mẹ của họ, chồng hoặc vợ và con của họ đi cùng.

Những người có Giấy phép P2 sẽ không được đưa bố mẹ của họ hay bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng đi cùng. Những người này chỉ được đưa chồng hoặc vợ và con đi cùng.

Những người có giấy phép làm việc và giấy phép đặc biệt ở Singapore trước ngày 1 tháng 9 năm 2012 sẽ được ở lại Singapore nếu họ có giấy phép hợp lệ với chủ sử dụng lao động thuê họ vào thời điểm đó.

Các biện pháp cải thiện nhằm giảm nhu cầu nguồn nhân lực nước ngoài.

Từ ngày 1/7/2012, mức phụ thuộc tối đa (DRCs) trong khu vực sản xuất và dịch vụ cũng mức phụ thuộc tối đa thay thế theo S Pass trong tất cả các lĩnh vực sẽ bị cắt giảm. Bao gồm:

 • Giảm mức phụ thuộc tối đa thay thế theo Giấy chứng nhận đặc biệt trong tất cả các lĩnh vực từ 25 % xuống 20%.
 • Giảm sự phụ thuộc tối đa trong ngành dịch vụ từ 50% xuống 45%
 • Giảm sự phụ thuôc tối đa trong ngành sản xuất từ 65% xuống còn 60%.
 • Các biện pháp đánh thuế khác với lĩnh vực xây dựng bao gồm: tiếp tục giảm quyền lợi trong năm (MYE) 5% cũng như tăng thuế với người lao động nước ngoài có Giấy phép làm việc có tay nghề và không có quyền lợi trong năm (FWL) là 650$ kể từ ngày 1/1/2013.

Yêu cầu Spass

Những lao động nước ngoài có tay nghề trung bình (như người có kỹ năng chuyên môn) muốn làm việc tại Singapore có thể đăng kí S Pass. Người đăng kí sẽ được đánh giá theo một hệ thống tiêu chuẩn, gồm nhiều tiêu chí. Người đăng kí S Pass tích lũy các tiêu chí dựa trên việc họ đạt tiêu chuẩn đưa ra. Theo hướng dẫn chung, những tiêu chí này có thể là:

 1. Mức lương cố định thấp nhất hàng tháng là 2000$
 2. Chứng chỉ giáo dục
  + Văn bằng, chứng chỉ
  + Chứng chỉ chuyên môn có thể được xem xét. Những khóa học này đào tạo cho những người đăng ký trở thành kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn hoặc là chuyên gia trong lĩnh vực họ đã chọn. Chứng chỉ được cấp cho người trải qua ít nhất 1 năm học chính quy.
 3. Loại hình công việc (ví dụ: chuyên nghiệp, chuyên gia hoặc chuyên môn)
  + Số năm kinh nghiệm làm việc
 4. Những người có giấy phép làm việc muốn đăng kí giấy phép đặc biệt phải đáp ứng được những yêu cầu trên. Bạn nên tìm hiều thêm tại Strategic Skills List để biết được loại hình công việc nào đang có nhu cầu cao tại Singapore trong vài năm tới.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ tự đánh giá giấy phép đặc biệt để xem nếu bạn đủ điều kiện – S Pass Self-Assessment Tool Check Online

Chỉ tiêu

Số người có S Pass làm việc trong một công ty mà có mức chỉ tiêu đăng ký cao hơn hoặc mức phụ thuộc tối đa là 20% tổng số lao động của công ty.

Chú ý: chủ sử dụng lao động không được phép thuê lao động nước ngoài vượt quá mức phụ thuộc tối đa cho phép trong lĩnh vực đó. Chủ sử dụng lao động phải tăng thuê lao động địa phương hoặc bộ lao động Singapore sẽ hủy bỏ giấy phép làm việc của những người có giấy phép làm việc (TWP) và giấy phép đặc biệt (S Pass) vượt quá quy định trong công ty đó. Chủ sử dụng lao động có thể xem thêm tại: Guidelines on Computation of Company’s Quota Balance

Bảo hiểm y tế

Yêu cầu mua và duy trì bảo hiểm y tế là điều kiện cấp giấy phép đặc biệt. Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế hoặc gia hạn trong hoặc sau 1/1/2010, toàn bộ bảo hiểm phải ít nhất 15 000$ mỗi năm cho việc chăm sóc người bệnh nội trú của người lao động và trong quá trình phầu thuật của người đó khi ở Singapore.

Bảo lãnh các thành viên trong gia đình

Những người đăng ký giấy phép đặc biệt (S Pass) có mức lương cố định hàng tháng ít nhất là 2800$ có thể đăng ký giấy phép trợ cấp phụ thuộc cho các thành viên trong gia đình. Đơn xin Giấy phép trợ cấp phụ thuộc và các giấy tờ cần thiết có thể nộp kèm với đơn xin giấy phép đặc biệt hoặc nộp riêng.

Người có giấy phép đặc biệt có thu nhập ít hơn 2800$ mỗi tháng không được đưa theo những người cần trợ cấp phụ thuộc , ví dụ như chồng hoặc vợ, con và các thành viên khác trong gia đình.

Tuy nhiên nếu con của những người có giấy phép đặc biệt trên muốn học trong các trường công tại Singapore thì con của họ sẽ phải đỗ Kiểm tra tiêu chuẩn hoặc kiểm tra đầu vào dành cho học sinh quốc tế (AEIS). Để biết thêm thông tin về kì thi bao gồm chi tiết đăng ký và ngày thi, xem thêm tại Ministry of Education’s website.

Nguồn: http://cuocsongosingapore.blogspot.com/


Hãy chia sẻ những bài viết hữu ích về Cuộc Sống ở Singapore để giúp đỡ được rất nhiều người khác bạn nhé.!!!
Đăng bài tại Group Facebook: Cộng đồng người Việt ở Singapore

Post Comment