Tổng Hợp

Kinh Nghiệm Đăng Ký Vào Đại Học Quốc Gia Singapore NUS 2017

Số lượng học sinh Việt Nam muốn đăng ký học trường đại học quốc gia Singapore (NUS) ngày càng tăng. Cùng tham khảo kinh nghiệm nộp hồ sơ, thi tuyển cũng như phỏng vấn vào NUS từ cựu du học sinh đã học tại NUS nhé.

thi vao dai hoc quoc gia singapore nus
Kỳ thi tuyển vào NUS

Cũng nhờ vậy mà việc đăng ký vào NUS đang ngày càng trở nên được quan tâm trong cộng đồng những bạn trẻ có ước mơ du học ở Việt Nam. Sau đây sẽ là một số những kinh nghiệm cá nhân của tôi trong việc apply vào trường cùng với một vài điều bật mí về việc đăng ký vào ngành Thiết kế công nghiệp (Industrial Design) của NUS.

Danh sách nội dung

1. Điều kiện để được nhận vào học ở NUS
2. Trước khi nộp hồ sơ cần chuẩn bị
3. Vòng xét tuyển
4. Vòng thi đầu tuyển
5. Vòng phỏng vấn

1. Điều kiện để được nhận vào học ở NUS

Điều kiện điểm trung bình (GPA): nhà trường không đưa ra một một yêu cầu bắt bộc nào về số điểm tối thiểu khi nộp hồ sơ. Với các bạn học lớp 12 thì sẽ phải thi tuyển, đã có bằng THPT thì xét tuyển.

Điều kiện tiếng anh: các bạn lớp 12 thì phải thi tiếng anh kể cả đã có IELTS, với các bạn đã có bằng THPT điều kiện tiếng anh để nộp hồ sơ vào NUS là IELTS tối thiểu 6.0.

Để được nhận vào học tại trường top 1 này của Singapore sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau
1 – Số lượng hồ sơ xin đăng ký vào 1 ngành học trên số chỉ tiêu của ngành học đó cho năm đó.
2 – Mặt bằng chung của hồ sơ đã đăng ký vào ngành học đó

Các bước tuyển sinh vào NUS
1 – Xét hồ sơ: tháng
2 – Thi tuyển đầu vào (UEE – University Entrance Examination) tháng 2 – 3 hàng năm.
3 – Phỏng vấn (chỉ áp dụng với ngành Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Luật, Y, Nha)

Quay lại danh sách nội dung chính

2. Trước khi nộp hồ sơ cần chuẩn bị

Trước khi nộp hồ sơ

Kỳ thi đầu vào trường NUS Singapore

Kỳ thi đầu vào trường NUS Singapore dành cho sinh viên quốc tế sẽ bao gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Tiếng Anh) và 2 môn còn lại sẽ phụ thuộc vào ngành học mà bạn đăng ký (ví dụ như ngành Computer Science sẽ thi Toán, Anh, Lý; ngành Chemical Science sẽ thi Toán, Anh, Hóa).

mon thi vao NUS
2 môn tùy theo ngành

Môn Toán trong kỳ thi vào đại học quốc gia singapore sẽ theo sát với chương trình A levels và tập trung vào những phần như xác suất, tổ hợp, ứng dụng nhiều hơn chương trình của Việt Nam.

Môn Tiếng Anh tập trung vào hai phần Đọc và Viết (không thi nghe, nói). Phần đọc không quá khó nhưng phần viết nên được đầu tư nếu bạn không thuộc chuyên Tiếng Anh.

Lý và Hóa cũng theo sát chương trình A levels, tuy vậy có một vài kiến thức mà chương trình ở Việt Nam không có.

Nên chọn học ở trung tâm có khoá luyện thi UEE, như vậy bạn có thể kết bạn và lập nhóm cùng học với các bạn khác, đây là yếu tố rất quan trọng sẽ giúp các bạn tiếp thu kiến thức dễ hơn. Bên cạnh đó nếu học các khoá ôn thi vào NUS bạn sẽ được sử dụng rất nhiều tài liệu miễn phí mà nếu tự học thì rất là tốn để mua. Tất nhiên việc học các thủ thuật làm bài cũng sẽ không có tác dụng nếu bạn 1 – ko học tốt sẵn các môn toán tiếng anh lý hoá sinh; 2 – không có khả năng tự học (ko phải học vẹt như việt nam nhé).

Quay lại danh sách nội dung chính

Một số chú ý khác

Kì thi UEE thử thách khả năng sử dụng tiếng anh của các bạn rất cao, đặc biệt là khả năng viết, nên đi học thêm ở các trung tâm luyện thi IELTS hay TOFEL hay SAT là cần thiết để cải thiện thêm vốn từ cũng như các kĩ năng ngôn ngữ nói chung.

Bạn nên có thời gian chăm chút cho bảng điểm của mình và nên tạo dựng được một hình ảnh tốt về sự tăng trưởng và toàn diện trong điểm số của bạn. NUS không quá chú trọng các hoạt động ngoại khóa, tuy vậy bạn vẫn nên có 3 đến 5 hoạt động đáng nói đến trong hồ sơ của mình.

Tài lẻ và những khả năng đặc biệt có vai trò không nhỏ trong việc tô điểm cho hồ sơ của bạn, nhất là nếu như nó có liên quan trực tiếp đến ngành học mà bạn chọn. Tuy vậy trong hồ sơ của NUS sẽ không có nơi để bạn đưa danh sách tài lẻ của bạn mà bạn sẽ phải nói trong bài luận cá nhân (sẽ nói sâu thêm vào bài luận này sau). Khuyến khích các bạn học một nhạc cụ nào đó, vì không những điều đó khiến hồ sơ của bạn đẹp lên như đã nói ở trên, nó cũng cho bạn một cách lành mạnh giải xì trét trong việc học ôn.

Giải Olympic quốc tế / quốc gia sẽ cho bạn một lợi thế không nhỏ trong việc xét tuyển vòng đầu của NUS (giải quốc tế sẽ cho phép bạn qua thẳng vòng xét tuyển và miễn thi University Entrance Exam, nếu ngành bạn chọn có liên quan trực tiếp tới môn được giải), vậy nên những bạn có giải quốc gia/quốc tế sẽ hết sức có lợi thế khi đăng ký vào NUS.

Vì kỳ thi University Entrance Exam và việc đăng ký vào NUS diễn ra vào kỳ 2 của lớp 12 ở Việt Nam – trùng với việc ôn thi đại học nên bạn cần có khả năng phân bố thời gian tốt để có thể ôn thi đại học VN tốt và ôn thi NUS. Khuyến khích những bạn được miễn thi đại học (ví dụ như những bạn có giải từ trên giải 3 trong kỳ thi Quốc Gia) tham gia đăng ký vì lý do trên.

Trong quá trình học cần thiết hơn hết ở bạn là khả năng hiểu được bài học một cách đúng nghĩa, không khuyến khích học vẹt, không quá cần thiết học thuộc lòng. Không quá chú trọng chữ viết hay cách trình bày (chỉ cần đủ sáng sủa dễ hiểu là có thể chấp nhận được) nên những bạn bị trừ điểm nhiều vì trình bày không cần quá lo lắng.

– Khả năng tính toán một cách chính xác và cẩn thận sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

– Nên học một số ứng dụng của máy tính cầm tay và biết sử dụng thành thạo dụng cụ này

– Quan trọng hơn hết là bạn cần có quyết tâm không chùn bước trước bất cứ khó khăn nào, đồng thời không nên ngại ngần tìm đến sự trợ giúp của bạn cùng học.

Quay lại danh sách nội dung chính

3. Vòng xét tuyển

Đây là vòng đầu tiên trong việc xét tuyển tân sinh viên của NUS. Bạn sẽ cần phải làm một đơn đăng ký trên mạng và gửi đến cho văn phòng xét tuyển của NUS. Hồ sơ sẽ có trên mạng vào khoảng tháng 11, 12 mỗi năm.

Chi tiết về cách đăng ký từng phần một trong đơn đăng ký online có thể được tìm thấy ở trên trang web của Hợp điểm hoặc được phát trong những hội thảo du học về NUS.

Bạn sẽ được chọn 5 ngành học với nguyện vọng từ 1 đến 5. Nếu không đủ điểm đỗ nguyện vọng 1 thì kết quả của bạn sẽ được chuyển tới áp dụng cho nguyện vọng 2,…NUS cam đoan rằng điểm bạn sẽ được giữ nguyên qua các nguyện vọng.

Một phần khá quan trọng của đơn đăng ký này là một bài luận cá nhân. Bài luận không được quá dài (khoảng 1000 chữ – không phải là từ). Theo tôi thì đây là một yêu cầu khá khó nếu bạn muốn tạo ấn tượng mạnh với giám khảo và đồng thời nêu những thế mạnh của mình (như đã nói ở trên). Vậy nên bạn nên viết mạch lạc, súc tích, không nên sử dụng các biện pháp tu từ dài dòng đồng thời có thể lên mạng tìm từ khóa “letter counter” để sử dụng công cụ đếm chữ trong bài của các trang mạng, chúng sẽ giúp bạn căn từ cho bài luận tốt hơn.

Cũng như hồ sơ thi đại học, bạn nên kiểm tra lại một cách kỹ lưỡng hồ sơ mạng này sau khi làm xong để tránh các sai sót đáng tiếc.

Kết quả sẽ được báo qua email cho bạn vào khoảng tháng 2. Nếu qua vòng này thì bạn sẽ được tham gia kỳ thi UNIVERSITY ENTRANCE EXAM.

Quay lại danh sách nội dung chính

4. Vòng thi đầu tuyển

– Đây là kì thi tương đương với thi đại học ở Việt Nam của trường NUS. Thời gian và địa điểm thi sẽ được báo với bạn qua email và sẽ khác qua từng năm, nhưng thường thì vào khoảng giữa tháng 2 đến đầu tháng 3

– Một vài nét về đề thi:

+ Thi Lý và Hóa sẽ thi trắc nghiệm, 60 câu. Thường sẽ có 5 đáp án (A,B,C,D,E). Có một số câu hỏi sẽ hỏi tình huống (cần suy luận, không cần tính toán) nhưng hầu hết sẽ hỏi tính toán. Một số câu hỏi sẽ hỏi lừa, cần tỉnh táo và đọc thật kỹ đề bài. Nếu hiểu được đề bài thì bạn sẽ thấy phần tính toán của bài thi khá đơn giản và có thể thực hiện dễ dàng trên máy tính. Nên làm chậm, chắc ăn, không cần quá nhanh, không nên đoán mò, nếu có thời gianhãy xem lại thật kỹ. Không nên chủ quan trước bất kỳ một câu hỏi nào của đề thi này.

+ Thi toán sẽ có 20 câu trắc nghiệm và 3 phần I, II và III tự luận: phần I sẽ là toán, phần II là toán kết hợp với lý, phần III sẽ là xác suất tổ hợp. Mỗi phần có 5 câu. Bạn chỉ cần làm tổng cộng 4 câu trong cả 3 phần là được, tuy vậy không được làm quá 3 câu của mỗi phần (ví dụ như 2 câu phần I, 2 câu phần II là bạn đã đạt tiêu chuẩn của đề thi, nhưng 4 câu phần I sẽ không được chấp nhận). Phần trắc nghiệm bạn sẽ khó có thể đoán mò được vì câu E của mỗi phần sẽ là “không đáp án nào đúng”. Tuy vậy vẫn có thể sử dụng những cách làm nhanh ví dụ như phát hiện sự khác nhau trong những đáp án và từ đó loại dần những kết quả khác đi. Nên làm như vậy nếu có thể để bạn có nhiều thời gian trong phần tự luận.

Trong phần tự luận nên lợi dụng phần I nhiều nhất có thể vì hầu hết những ai thi đại học Việt nam đều sẽ rất quen thuộc với những bài trong đó. Tuy vậy nếu có thể hãy làm theo dạng 2-1-1, nhờ vậy bạn có thể sử dụng được phần I đồng thời cho thấy sự tinh thông trong cả phần II và III. Tỉ lệ đỗ của những người làm theo dạng này thường cao hơn. Làm nhiều hơn 4 bài không giúp bài làm của bạn có thêm điểm, vậy nên việc này hết sức khôngnên. Phần trình bày không bị quá đòi hỏi, tiêu chuẩn chỉ là “hiểu được là chấp nhận được”, tuy vậy viết số phải rõ ràng và bạn nên sửa nếu bạn có tật viết số này giống số khác. Nói chung quan trọng hết là bạn phải cẩn thận với kết quả của mình, nên tính và kiểm tra lại bằng máy tính.

+ Phần Tiếng Anh sẽ có 2 phần Đọc và Viết. Phần Đọc theo ý kiến của tôi là không quá khó, chỉ cần nắm vững ngữ pháp căn bản là có thể làm được. Tuy vậy bạn cần thiết phải đọc kỹ đề bài trước khi làm – đã có một vài thí sinh mất toàn bộ điểm một phần vì làm sai với đề bài. Phần Viết sẽ yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 600 từ về một chủ đề xã hội, đồng thời đề thi sẽ cho bạn 3 bài tham khảo (được lấy từ những bài báo, những blog trênmạng) để làm tư liệu cho bài viết của bạn. Bạn cần thiết phải lấy trích dẫn từ những bài được cho đó vào bài của mình.

Hãy cẩn thận với từ ngữ được sử dụng : nếu bạn nêu một vấn đề cũng được nêu trong bài trích dẫn và sử dụng nhiều từ có trong đoạn đó của bài trích dẫn thì đoạn viết của bạn sẽ bị coi là đạo văn. Cần thiết bạn phải viết lại ý đó theo ngôn ngữ của mình và dung những từ đồng nghĩa để tránh trùng với bài trích dẫn. Ngoài việc đó ra thì việc viết bài luận này cũng không khác những bài luận khác là mấy. Khuyến khích đi học thêm về viết luận vì theo nhận xét của tôi trong trường học Việt Nam không dạy viết luận tiếng Anh tốt.

– Thời gian báo đỗ của bạn sẽ khác nhau qua từng khoa, vậy nên nếu nghe tin một bạn khác khoa được nhận vào học mà mình chưa có tin tức gì thì bạn cũng chưa cần phải lo lắng. Tuy vậy NUS sẽ không báo cho bạn nếu bạn không được nhận, nên việc liên lạc với những bạn chọn cùng khoa trong thời gian này khá quan trọng với bạn. Thường thì thời gian nhận kết quả sẽ khoảng tháng 4 đến hết tháng 5.

– Một số ngành sẽ cần bạn phải phỏng vấn chuyên ngành để kiểm tra khả năng và thiên hướng của bạn đối với ngành đó. Sau đây tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm khi phỏng vấn ngành thiết kế công nghiệp.

Quay lại danh sách nội dung chính

5. Vòng phỏng vấn

Ngành này thường không được sinh viên Việt Nam đăng ký nhiều và rất hiếm người đỗ. Theo kinh nghiệm thực tế- khi hỏi- của tôi thì hầu hết họ không đăng ký ngành này vì ngại việc phỏng vấn chuyên ngành. Vì vậy tôi thấy rất cần thiết phải chia sẻ kinh nghiệm của mình về cuộc phỏng vấn này để khuyến khích thêm người Việt Nam đăng ký vào ngành học rất hay này.

Nếu kết quả thi vòng của bạn đủ tiêu chuẩn để học ngành này bạn sẽ nhận được một email mời phỏng vấn ở Singapore khoảng 10 ngày trước ngày phỏng vấn. Việc phỏng vấn này sẽ xảy ra ở chính trường Thiết kế và Môi Trường (School of Design and Environment – viết tắt là SDE) của NUS tại Singapore, vậy bạn bắt buộc sẽ phải bay tới Sing để tham gia. Không tham gia cuộc phỏng vấn này đồng nghĩa với việc bạn bỏ ngành này và bạn sẽ được chuyển điểm xuống nguyện vọng tiếp theo để xem xét.

Sau khi nhận được thư điện tử từ 8 đến 9 ngày bạn sẽ nhận được một thư tay chuyển bằng đường hàng không từ NUS. Lá thư này sẽ là chiếc vé cho bạn qua cửa khẩu và vào trong khuôn viên trường.

Bạn nên có sẵn hộ chiếu vì việc lấy hộ chiếu chỉ trong 10 ngày là khá khó khăn. Bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần vì việc chỉ được báo trước hôm phỏng vấn 10 ngày với một số người có thể dễ gây hoang mang tinh thần, nhất là khi bạn phải bay sang tới Singapore để phỏng vấn. Với những bạn chưa đến Singapore bao giờ thì đây cũng là một trải nghiệm bổ ích và rất có lợi cho 4 năm bạn sắp học tại đây.

Trong thư bạn sẽ được dặn mang một số tài liệu cá nhân, giấy chứng nhận nếu có để làm chứng cho khả năng thiên hướng của bạn với ngành. Theo thư thì điều này là không bắt buộc nhưng thực tế tất cả những người đến phỏng vấn đều mang theo một thứ gì đó cho mục đích này. Với ngành thiết kế công nghiệp thì những đồ handmade có vẻ phù hợp. Bạn có thể mang theo những bản vẽ phác, vẽ đồ vật, v.v.v Nhưng hay nhất (và cũng là cách làm của tôi) là bạn có thể tự thiết kế và tự làm một món đồ nào đó, đồng thời vẽ bản phác ý tưởng của bạn ra. Khi đến đó, hãy trình bày cả hai thứ cho những người phỏng vấn.

Tòa nhà của SDE nằm ngay trên đường Clementi (bạn có thể xem google map để có thêm chi tiết) và có một bến xe buýt ở ngay cạnh tòa nhà mà bạn sẽ phỏng vấn (cách chỉ khoảng 50 mét) rất thuận tiện cho những người không ngại đi xe buýt.

– Hãy có mặt trước tòa nhà đó trước giờ phỏng vấn 15 đến 20 phút.

– Cuộc phỏng vấn này không chỉ có mỗi bạn. Sẽ có những sinh viên khác đến từ nhiều nước và cả những sinh viên người Singapore. Trước giờ phỏng vấn tất cả các bạn sẽ được ngồi trong một phòng chờ và không có ai quản thúc. Đây là cơ hội lớn để làm quen với những người bạn mới có thể bạn sẽ học chung trong 4 năm sắp tới. Vậy nên bạn nên đến sớm trước giờ phỏng vấn để tận dụng điều này.

Trước khi phỏng vấn bạn sẽ phải làm một bài thực hành nho nhỏ. Bạn và khoảng 14 bạn khác (15 tổng cộng) sẽ được chia vào 1 nhóm và được đưa vào một phòng nhỏ. Trong phòng sẽ có 15 chiếc bàn xếp cạnh nhau thành một hình tròn. Tâm hình tròn sẽ là một chiếc bàn khác, trên mặt bàn đó sẽ có 15 đồ vật. Nhiệm vụ của bạn sẽ là chọn một đồ vật, đồng thời trình bày những suy nghĩ của bạn về:1. Chức năng của đồ vật, 2. Tại sao đồ vật đó lại trông như vậy, 3. Cách dùng đồ vật đó và 4. Bạn có thể làm gì để cải tiến đồ vật đó, trên một mặt giấy A3 bằng bất cứ cách gì bạn muốn. Không ai quan sát bạn và 14 bạn kia, các bạn được phép trao đổi, được phép làm gì tùy thích với những đồ vật đó. Sự thoải mái trong suy nghĩ và cách hành động được ưu tiên hàng đầu trong bài thi này. Thời gian làm bài thực hành này sẽ là khoảng 30 phút. Về bài thực hành này tôi có một số nhắc nhở:

+ Đừng mất quá nhiều thời gian để chọn đồ vật. Việc đó chỉ khiến 30 phút quý giá của bạn càng eo hẹp mà thôi. Hãy làm theo cảm tính, chọn nhanh 1 đồ vật bạn ưng ý nhất và suy nghĩ ngay về 4 tiêu chí đã được nêu ở trên. Trong trường hợp này cảm tính sẽ là cách nhanh nhất để bạn chọn đồ vật hợp với sự hiểu biết của mình.

+ Đừng ngại hỏi ý kiến của các bạn khác. Khả năng được chọn của bạn bây giờ phụ thuộc vào chất lượng bài làm của mỗi bạn chứ không cần so sánh với bất kỳ ai, vậy nên việc giúp đỡ những bạn khác hoặc là nhờ sự giúp đỡ của họ là không có gì đáng lo ngại hơn nữa còn giúp bạn làm quen với họ tốt hơn.

+ Trong 4 ý của bạn thì ý thứ 4 sẽ là ý quan trọng nhất trong mắt của những người phỏng vấn bạn, và đây cũng là ý khó nhất. Nên chú tâm vào điều này. Trong trường hợp bạn không trình bày hết được ý của mình trong tờ giấy A3 nói trên thì hãy vẫn cứ nhớ lấy những gì bạn chưa nói, bạn sẽ có thể trình bày chúng sau.

+ Khi trình bày thì nên chia diện tích tờ giấy ra và có kế hoạch rõ ràng về những gì bạn định làm trước khi đặt bút. Hãy thỏa sức sáng tạo nhưng đừng rườm rà, thừa thãi. 30 phút không nhiều như bạn nghĩ đâu.

+ Nếu bạn mắc sai lầm mà không kịp sửa cũng đừng lo. Hãy nhớ những sai lầm đó và bạn có thể có cơ hội để trình bày chúng sau.

– Sau khi làm xong bài thực hành bạn sẽ trở lại phòng chờ ban đầu và chờ gọi tên để phỏng vấn. Đừng ngôi yên. Hãy đi hỏi chuyện mọi người. Có khi bạn có thể có một số ý kiến, kinh nghiệm hay để phỏng vấn từ họ.

– Hãy nhớ SỐ THỨ TỰ của mình. Người Sing không phát âm tên tiếng Việt dễ dàng được và họ cũng thường đọc số thứ tự của bạn rồi mới đọc tên.- Khi vào phòng phỏng vấn, hãy nhớ:

+ Hãy tự tin, những câu hỏi của họ sẽ không nằm ngoài kiến thức của 1 trang wikia nếu bạn đã có thời gian nghiên cứu về ngành của bạn.

+ Họ sẽ không mất nhiều thời gian để hỏi xoáy bạn hay hỏi về lý thuyết. Chủ đề chính của cuộc phỏng vấn sẽ là bài thực hành bạn đã làm trước đó. Đây chính là cơ hội để bạn sửa chữa những sai lầm trong bài và thêm vào những ý tưởng bạn chưa có cơ hội nêu ra. Đừng bắt họ phải hỏi bạn, hãy thẳng thắn tự nêu những khuyết điểm của bạn và những ý kiến bạn chưa nói. Hãy sử dụng lý do thời gian không đủ cho việc thiếu sót của bạn, việc đó là hoàn toàn hiểu và thông cảm được.

+ Khi họ hỏi đến những đồ mà bạn mang đến, hãy cứ thoải mái tự tin trình bày cho họ ý tưởng và lý do bạn làm những món đó. “Làm cho một thành viên trong gia đình” là một lý do mà họ có vẻ rất thích. Nếu có thể, hãy nêu một số kinh nghiệm bạn rút ra trong quá trình làm cũng như một số cải tiến bạn có thể có trong tương lai. Đây cũng là một phần ăn điểm rất lớn cho cuộc phỏng vấn.

+ Cuối buổi phỏng vấn họ sẽ hỏi xem bạn có câu hỏi gì không. Bạn rất nên chuẩn bị một số câu hỏi trước để hỏi họ. Khoảng 2 đến 3 câu là đủ. Không cần thiết phải hỏi về ngành, bạn có thể hỏi một số vấn đề của trường ví dụ như đi lại trong trường, những câu lạc bộ, v.v.v

Quay lại danh sách nội dung chính

Như vậy là bạn đã thấy đầy đủ các bước để thi vào đại học quốc gia singapore NUS rồi, bạn nên đọc thêm bài viết về hồ sơ du học Singapore để biết các bước để xin visa du học của Sing nhé.


Hãy chia sẻ những bài viết hữu ích về Cuộc Sống ở Singapore để giúp đỡ được rất nhiều người khác bạn nhé.!!!
Đăng bài tại Group Facebook: Cộng đồng người Việt ở Singapore

Post Comment