Tổng Hợp

Học Bổng Toàn Phần Singapore: Nên Chuẩn Bị Trước Đó Ít Nhất 2 Năm

Để chuẩn bị cho Học Bổng Toàn Phần ở Singapore, bạn nên có kế hoạch trước đó 2 năm. Không phải 1 năm nhé. Ít nhất 2 năm để bạn có GPA, SAT, IELTS cao cũng như kỹ năng có được từ hoạt động ngoại khoá và xây dựng mối quan hệ với thầy cô giới thiệu. Có công mài sắc có ngày nên kim nha.

Sau đây là 5 gợi ý để bạn chủ động trong kế hoạch 2 năm có học bổng toàn phần ở Singapore 2017

1. Tìm thông tin về học bổng ở Singapore trước đó 2 năm

Muốn đi học năm lớp 12 thì đã phải tìm thông tin từ năm lớp 11 và cuối năm lớp 10 rồi bạn nhé. Bạn càng nỗ lực thì kết quả bạn đạt được sẽ càng xứng đáng. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng.

Thông tin tuyển sinh của các trường tại Singapore luôn được cập nhật ở 2 kênh

  • Website của trường
  • Đại diện tuyển sinh của trường

Chính vì vậy để nhận được các thông tin mới nhất về du học ở Singapore mà cụ thể là học bổng, bạn có thể vào website của các công ty du học uy tín, để lại email và nhận tin mới hàng ngày hoặc tuần.

Một cách nữa để bạn luôn cập nhật tin mới về học bổng du học Singapore đó là dùng Google Alert. Chỉ cần một tài khoản email cá nhân của bạn, gõ từ khoá mà bạn muốn nhận tin vào khung. Cái hay của công cụ này là bạn có thể nhận được tin mới nhất được đăng tải trên các website, blog trên mạng bằng nhiều từ khoá khác nhau.

Ví dụ các từ sau đây:

  • “Du học singapore”
  • “học bổng du học singapore”
  • “kinh nghiệm săn học bổng”
  • Tên trường các bạn muốn vào cộng từ entrance exam.

Các bạn xem thêm video hướng dẫn sử dụng nhé:

Lười nữa thì chỉ có nước đến trung tâm du học tha hồ mà xin thông tin.

2. Muốn có học bổng Singapore điểm GPA phải cao

Cái này là điều rõ ràng rồi, muốn có học bổng thì phải chứng minh mình xứng đáng. Xứng đáng ở đây có nhiều cách để đo nhưng một trong những cách đo phổ biến nhất vẫn là GPA điểm trung bình học tập của các bạn.

Ngoài điểm GPA (trung bình học tập) vốn tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng quốc gia (ví dụ thang điểm Việt Nam là 10, thang điểm Mỹ là 4). Các bài thi tiếng Anh như IELTS, TOEFL, hay bài thi tư duy như SAT, GMAT, GRE đều đã được chuẩn hóa để đánh giá trình độ của học sinh khắp nơi trên thế giới, vì thế bạn không thể viện cớ bạn ở Việt Nam nên điểm IELTS, TOEFL hay GMAT thấp được.

Ở bước một, mình bảo các bạn dành hẳn 2 năm để chuẩn bị cho học bổng âu cũng có lý của nó. Đây cũng chính là giai đoạn bạn phải cày kéo GPA, SAT, GMAT, GRE.

Muốn điểm cao để xin được học bổng ở Singapore, bạn phải lên chủ động trong kế hoạch học tập và có sự cam kết với nó. Rõ ràng, học bổng chỉ đến với những ai dám cam kết và thực hiện được những thứ mình đã đề ra.

3. Muốn có học bổng ở Singapore thì IELTS / TOEFL phải cao

Chỉ cần 2 thứ: Điểm IELTS/TOEFL iBT càng cao càng tốt. Điểm GPA cao mà tiếng anh lèng phèng thì rất khó xin học bổng.

Cày tiếng anh khác với cày GPA, vì nó là ngôn ngữ nên nó sẽ cần thời gian lâu hơn nữa để bạn có thể nghe nói viết một cách tự nhiên. Một số các bạn học xong lớp 11 mới bắt đầu cày tiếng anh vì muốn có học bổng. Lúc này mình cho rằng đã muộn rồi và người ta cố gắng 1 thì bạn sẽ phải cố gắng 10. Học nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện “đầu óc” của mỗi người, nhưng các bạn hoàn toàn có quyền chọn việc chủ động, học và thi tiếng anh từ lớp 9, 10.

4. Hoạt động ngoại khoá – điều kiện quan trọng để có được học bổng

Hoạt động ngoại khoá để làm gì? Vì người ta cho rằng một người làm được việc cho cộng đồng, ngoài thông minh trong học tập cần có những kỹ năng mềm cần thiết. Bạn có điểm học tập rất cao nhưng bạn lúng túng khi nói chuyện với người khác, bạn luẩn quẩn trong khả năng làm việc nhóm với các bạn khác, thì bạn là người kéo cả nhóm đi xuống.

GPA cao, IELTS ngút ngát, hoạt động ngoại khoá triền miên – chắc chỉ có siêu nhân mới làm được. Bạn đọc cái chữ “học bổng toàn phần” là bạn đã phải hiểu là người nhận cái học bổng đó cũng phải “toàn phần”, tức là “hoàn thiện”. Và thực tế là có, và có rất nhiều người đã làm được 3 điều mình vừa nói. Học sinh Singapore cũng vậy, họ thực sự giỏi toàn diện, chăm học, năng động và có máu ganh đua.

Thế nên mới nói, ai cũng muốn, ai cũng thích, nhưng quan trọng là có chịu bỏ thời gian công sức ra để đạt được cái mình muốn hay không. Cố lên nhé.

5. Xin thư giới thiệu từ các giáo viên

Đây là bước tưởng là khó nhưng lại khá là dễ nếu bạn hiểu được lý do “vì sao giáo viên lại phải viết thư giới thiệu về bạn?”. Bạn học giỏi, bạn hăng hái tham gia hoạt động nhưng tất cả các mối quan hệ xung quanh của bạn không có một ai tên là “giáo viên”. Vì thế, hãy bắt đầu từ bây giờ, xác định xin thư giới thiệu của thầy cô nào thì lân la hỏi thầy cô xem mình có giúp được gì không? mình học tốt môn của thầy cô nhưng có rất nhiều bạn học chưa tốt, mình có giúp được gì thầy cô không? …

Các bạn phải bắt đầu tìm kiếm, làm quen và xây dựng các mối quan hệ thật tốt với những giáo viên mà các bạn quen biết trong quá trình học tập để có thể xin được thư giới thiệu bổ sung vào hồ sơ. Việc này có thể sẽ là chìa khóa giúp bạn mở cách cửa ước mơ tương lai của mình.

Ok Ngân vừa chia sẻ 5 bước cơ bản để chuẩn bị cho học bổng toàn phần Singapore 2017. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn cài đặt những suy nghĩ đúng, kiên trì và cẩn thận hơn với ước mơ “săn” học bổng toàn phần của mình. Cần thêm thông tin về du học Singapore thì đừng ngại liên hệ mình nha.


Hãy chia sẻ những bài viết hữu ích về Cuộc Sống ở Singapore để giúp đỡ được rất nhiều người khác bạn nhé.!!!
Đăng bài tại Group Facebook: Cộng đồng người Việt ở Singapore

Post Comment