Tổng Hợp

Du Học Định Cư Úc Dựa Trên Thang Điểm Định Cư

Úc có thang điểm định cư (Points Test) bao gồm các tiêu chí về bằng cấp, kinh nghiệm việc làm và khả năng tiếng anh để cấp thư mời định cư cho những ai đủ tiêu chuẩn. Đọc để biết rằng đi du học úc thực sự là 1 phương án rất tốn kém mà chưa chắc đã thành công nếu bạn không chịu tìm hiểu.

Định cư Úc có rất nhiều cách, và chỉ có luật sư di trú có giấy phép mới được tư vấn định cư. Nên mình chỉ nói những thông tin được public trên website chính phủ thôi. Đừng quên lưu lại các bài viết có ích của Ngân Hà Xanh để có thể đọc Thông Tin Du Học Úc hữu ích lúc nào nhé.

Bảng điểm này được cập nhật liên tục hàng năm vào 1/7 nên cách tốt nhất và tham khảo trực tiếp trên website của cục di trú Úc.

Bảng tính điểm định cư định cư diện tay nghề Úc: ít nhất 60 điểm để được apply.

Sau khi được 60 điểm ở cái bảng này, bạn nộp đơn xin thẩm định tay nghề, sau đó là đơn bày tỏ nguyện vọng Expression of Interest – EOI lên Bộ Di Trú hoặc tỉnh/bang bạn muốn xin được bảo lãnh. Sau đó, họ sẽ xem xét và gửi thư mời, được thư mời thì mới bắt đầu nộp hồ sơ xin các visa subclass 189, 190 và 489.

Thang điểm định cư Úc

Yếu tố Mô tả Điểm
Tuổi (tại thời điểm mời nhập cư) 18-24 25
25-32 30
33-39 25
40-44 15
45-49 0
Khả năng tiếng Anh (tại thời điểm mời nhập cư) IELTS 6 / OET B 0
IELTS 7 / OET B 10
IELTS 8 / OET A 20
Kinh nghiệm làm việc (tại thời điểm mời nhập cư) Nếu đương đơn có kinh nghiệm làm việc cả trong và ngoài nước Úc, tối đa 20 điểm được cộng cho sinh viên. Kinh nghiệm làm việc trong hoặc ngoài nước Úc liên quan gần gũi hoặc được chỉ định là ngành nghề yêu cầu kĩ năng Kinh nghiệm làm việc từ bên ngoài nước Úc
3-4 năm (trong 10 năm gần đây) 5
5-7 năm (trong 10 năm gần đây) 10
8-10 năm (trong 10 năm gần đây) 15
Kinh nghiệm làm việc ở Úc
1-2 năm (trong 10 năm gần đây) 5
3-4 năm (trong 10 năm gần đây) 10
5-7 năm (trong 10 năm gần đây) 15
8-10 năm (trong 10 năm gần đây) 20
Trình độ giáo dục (tại thời điểm mời nhập cư) Tiến sĩ từ một trường của Úc hoặc Tiến sĩ theo một chương trình tiêu chuẩn được công nhận 20
Ít nhất là Cử nhân, bao gồm bằng Cử nhân (Danh dự), Thạc sĩ từ một trường của Úc hoặc theo một chương trình tiêu chuẩn được công nhận 15
Cao đẳng hoặc trình độ thương mại được hoàn thành tại Úc, hoặc trình độ hay giải thưởng theo tiêu chuẩn được công nhận 10
Yêu cầu bằng cấp ở Úc (tại thời điểm mời nhập cư) Có một hoặc nhiều bằng cấp, bằng cao đẳng hoặc các trình độ thương mại được trao bởi một trường đòa tạo ở Úc và đáp ứng yêu cầu học tập ở Úc 5
Các yếu tố khác (tại thời điểm mời nhập cư) Trình độ ngôn ngữ cộng đồng được công nhận 5
Học ở những vùng chưa phát triển hoặc vùng ngoại ô dân thưa thớt (Trừ chương trình đào tạo xa) 5
Trình độ kĩ năng của vợ/chồng 5
Hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp (Professional Year) tại Úc kéo dài ít nhất 12 tháng trong 4 năm trước khi đương đơn được mời nhập cư 5
Chỉ định/bảo trợ (tại thời điểm mời nhập cư) Chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ (Visa subclass 190) 5
Được chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ hoặc được bảo trợ bởi một thành viên hợp lệ trong gia đình, để sinh sống và làm việc ở một vùng được quy định trước (Visa subclass 489)

Các chú ý khác về thang điểm định cư Úc

1. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ngành nghề được xin PR ở lại nằm trong Skilled Occupation List. Đa số du học sinh bọn mình sẽ không có kinh nghiệm trong mục này, tuy nhiên với các bạn học thạc sĩ ở Úc, kinh nghiệm làm việc trong nước Úc vẫn được tính điểm nếu công ty nhận bạn làm có đống thuế và khai báo đầy đủ. Tất nhiên, lĩnh vực bạn làm phải là ngành nghề bạn định dùng để xin định cư.

2. Du học định cư Úc với 1 sinh viên đại học 4 năm sẽ có khoảng 50 điểm, vậy kiếm 10 điểm còn lại ở đâu:

– IELTS 7 cho tất cả các kỹ năng.

– Hoàn tất chương trình Đào Tạo Chuyên Nghiệp (Accounting PY course).

– Học khóa Dịch Thuật và được NAATI công nhận.

– Học và sinh sống tại các vùng thưa dân cư Specified regional areas of Australia.

– Xin điểm từ vợ/chồng/người yêu người mà đã có ‘Chứng Chỉ Sát Hạch Tay Nghề’ rồi.

– Xin hổ trợ từ Tiểu bang hoặc các tiểu ban ở vùng ngoại ô thưa dân cư.

– Một năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.

3. Điểm bằng cấp học ở Úc sẽ tính theo bằng cấp cao nhất bạn có được tại thời điểm apply.

4. Điều kiện về ngành nghề: bạn phải làm các thẩm định ngành nghề phù hợp cho nghề nghiệp đã chỉ định trước khi nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng.

5. Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính.

6. Nên thi IELTS khi còn đang học uni, tốt nhất là vào năm 2 và khi đang ở Việt Nam vì ở Việt Nam chi phí rẻ hơn và giám khảo chấm speaking dễ hơn. Đừng đợi đến khi gần học xong hẳn vì đâu biết được bạn sẽ lấy được 7.0 hay 8.0 đều trong một thời gian ngắn được hay không?

Nếu đợi đến khi học xong uni mới bắt đầu thi IELTS sẽ gặp khó khăn về thời gian vì khi học xong nếu bạn quyết định apply TR (tạm trú) trước vì chưa đủ điều kiện để đạt được 60 điểm và nếu bạn không thi được IELTS 6.0 đều thì sẽ không đủ điều kiện để apply TR. Lúc đó nếu bạn rất muốn ở lại Úc thì điều duy nhất có thể làm là đăng kí học một khóa học nào đó để kéo dài thời gian.


Hãy chia sẻ những bài viết hữu ích về Cuộc Sống ở Singapore để giúp đỡ được rất nhiều người khác bạn nhé.!!!
Đăng bài tại Group Facebook: Cộng đồng người Việt ở Singapore

Post Comment